Cổng thông tin điện tử xã Thuần Hưng
Huyện Khoái Châu
BÀI TUYÊN TRUYỀN: THỰC HIỆN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA MỖI CÔNG DÂN

 

Kính thưa toàn thể cán bộ và nhân dân

Bảo vệ Tổ quốc và xây dựng nền quốc phòng toàn dân là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân. Trong các cuộc kháng chiến đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta, lớp lớp thanh niên yêu nước đã hăng hái lên đường bảo vệ tổ quốc, góp phần làm nên những chiến thắng lẫy lừng, đem lại vinh quang cho Tổ quốc. Nhiều tấm gương dũng cảm sáng ngời đã không tiếc máu, xương làm rạng danh truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng.

           Tiếp nối truyền thống yêu nước của quê hương Thuần Hưng anh hùng, trong những năm qua, nhiều thế hệ thanh niên xã nhà đã hăng hái tham gia khám tuyển NVQS và lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Đã có nhiều gia đình làm tốt công tác tư tưởng, động viên tích cực những người con, người cháu, người em trong gia đình, hăng hái tham gia khám tuyển NVQS và yên tâm lên đường nhập ngũ. Tiêu biểu hơn là trong những năm qua địa phương cũng đã có những thanh niên ưu tú, làm đơn tình nguyện xung phong lên đường nhập ngũ, hoàn thành nghĩa vụ vẻ vang của một công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc.

Để toàn thể cán bộ và nhân dân, đặc biệt là các công dân Nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự của xã nhà, nắm được những quy định của pháp luật về Luật nghĩa vụ quân sự, cũng như những quy định mới về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng. Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Thuần Hưng trích một số nội dung về Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và Nghị định số 37/2022 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng như sau:

­­­­­­I. ĐỐI TƯỢNG VÀ TIÊU CHUẨN TUYỂN CHỌN VÀO QUÂN ĐỘI

1. Đối tượng:

Tuyển chọn và gọi công dân đang sinh sống, cư trú, làm việc có hộ khẩu đăng ký thường trú tại địa phương.

2. Tiêu chuẩn:

- Về tuổi đời: Nam công dân tuổi đời từ 18 đến hết 25 tuổi. tuyển chọn và gọi nhập ngũ từ lứa tuổi thấp đến lứa tuổi cao. Đối với các công dân đã được tạm hoãn để đi học ở các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp chính quy, đã hết thời gian tạm hoãn thì tuyển chọn đến 27 tuổi.

- Về văn hóa: Tuyển chọn công dân có văn hóa từ cao đến thấp.(Ưu tiên tuyển chọn những công dân có trình độ Đại học, Cao đẳng, có chuyên môn ngành nghề phù hợp với quân đội để giảm chi phí đào tạo khi được tuyển dụng làm việc trong quân đội)

- Về sức khỏe: Phải có đủ sức khỏe theo kết luận của Hội đồng khám tuyển nghĩa vụ quân sự các cấp.

- Về chính trị, đạo đức: Nam công dân có lý lịch chính trị rõ ràng, có phẩm chất đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật, không có tiền án, tiền sự.

II. ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC TẠM HOÃN, MIỄN GỌI NHẬP NGŨ TRONG THỜI BÌNH VÀ MIỄN LÀM NGHĨA VỤ QUÂN SỰ ( theo điều 41 luật NVQS 2015)

1. Đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám tuyển Nghĩa vụ Quân sự.

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

- Có anh hoặc em ruột đang phục vụ tại ngũ.

- Đang học ở trường Phổ thông, trường Cao đẳng, Đại học chính quy trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

* Hàng năm những công dân thuộc diện tạm hoãn được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì phải thực hiện NVQS.

2. Đối tượng được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình.

- Là con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1,

- Một con của thương binh hạng hai suy giảm khả năng lao động 81% trở lên.

- Một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

* Công dân được tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ trong thời bình nếu tình nguyện thì có thể được tuyển chọn gọi nhập ngũ.

* Về thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sỹ quan và binh sỹ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 là 24 tháng.

         III. VỀ CHẾ ĐỘ, CHÍNH SÁCH ĐỐI VỚI QUÂN NHÂN TẠI NGŨ :

Quân nhân phục vụ tại ngũ được hưởng những chế độ, tiêu chuẩn như sau:

1.Về tiền ăn cơ bản đối với bộ binh = 65.000đ/người/ngày. Tiền ăn cho các binh chủng khác, có quy định riêng theo đặc thù công việc.

2. Về chế độ phụ cấp hàng tháng: quân nhân tại ngũ được hưởng chế độ phụ cấp hàng tháng tùy theo quân hàm từ binh nhì đến thượng sỹ, với mức lương cơ sở như hiện nay thì chế độ phụ cấp hàng tháng: Đối với Binh nhì = 720.000đ/tháng; Binh nhất = 810.000đ/ tháng ; Hạ sĩ = 900.000đ/tháng; Trung sĩ = 1.080.000đ; Thượng sĩ = 1.260.000đ; nếu phục vụ từ tháng thứ 25 trở đi được hưởng thêm 250% phụ cấp quân hàm hiện hưởng hàng tháng.

3. Về chế độ quân trang: được cấp theo chế độ quy định của quân đội gồm có quần áo, chiếu, màn, áo bông, giầy, dép, bít tất, khăn mặt, mũ, áo mưa, ba lô…vv

4.Thân nhân gồm: bố, mẹ đẻ (bố mẹ vợ), vợ và con được cấp thẻ bảo hiểm y tế chữa bệnh trong 2 năm. Quân nhân tại ngũ có con đẻ đi học được miễn giảm học phí. Nếu gia đình không may gặp hỏa hoạn, thiên tai được trợ cấp mức 2 triệu đồng/1 suất/1 lần. Bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ, vợ, con ốm đau dài ngày nằm viện từ 7 ngày trở lên được trợ cấp 500.000đ/1 suất/ 1 lần (không quá 2 lần/1 năm).

5. Bản thân ốm đau được khám chữa bệnh miễn phí tại các bệnh viện lớn trong quân đội. Ngoài ra quân nhân tại ngũ được sinh hoạt trong môi trường nơi ăn, chốn ở khang trang, sạch sẽ, có khu thể thao vui chơi giải trí, dàn máy karaoke, phòng đọc sách báo nhằm phục vụ đời sống tinh thần cho bộ đội.

6. Khi quân nhân hoàn thành nghĩa vụ, xuất ngũ trở về địa phương được hưởng các chế độ chính sách như sau:

- Tiền trợ cấp xuất ngũ bằng 4 tháng lương cơ sở: = 7.200.000đ

- Tiền trợ cấp việc làm bằng 6 tháng lương cơ sở: = 10.800.000đ

- Trợ cấp bảo hiểm xã hội bằng 4 tháng lương cơ sở: = 7.200.000đ

- Phép thanh toán: 10 ngày tiền ăn x 65.000đ/ngày: = 650.000đ

Tổng tiền mặt được nhận là: 25.200.000đ + thanh toán phép 650.000đ(nếu chưa đi phép) = 25.850.000đ

Ngoài ra còn có:

-Quà tết: Hiện vật (trị giá = 350.000đ)

-Phụ cấp tháng 01/2024 (theo cấp bậc)

-Khoản chi chia tay : 50.000đ/người (có thể nhiều hơn)

-Thẻ học nghề (trị giá = 12 tháng lương tối thiểu, tương đương 21.600.000đ

- Quyết định xuất ngũ: 02 bản; hồ sơ quân nhân đầy đủ.

- Tại Điều 55, Điều 56 Luật Nghĩa vụ quân sự quy định: Hạ sĩ quan và binh sĩ trước lúc nhập ngũ, làm việc ở cơ quan, cơ sở kinh tế nào thì khi xuất ngũ, cơ quan, cơ sở kinh tế đó có trách nhiệm tiếp nhận trở lại làm việc;

Hạ sĩ quan và binh sĩ, trước lúc nhập ngũ đã tốt nghiệp các trường dạy nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng hoặc đại học, nhưng chưa được bố trí công tác, thì sau khi xuất ngũ được ưu tiên bố trí công tác nếu có trình độ chuyên môn phù hợp và được miễn chế độ tập sự khi thi tuyển công chức, viên chức;

Hạ sĩ quan và binh sĩ, trước lúc nhập ngũ có giấy gọi vào học ở các trường cao đẳng hoặc đại học, thì được bảo lưu kết quả và sau khi xuất ngũ được tiếp tục vào học ở các trường đó theo quy định.

IV. QUY ĐỊNH ĐỐI VỚI CÁC HÀNH VI VI PHẠM

Chúng ta biết rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, trong thời chiến hay thời bình, bảo vệ đất nước luôn là nhiệm vụ tiên quyết, hết sức quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới vận mệnh của dân tộc. Do vậy, thực hiện nghĩa vụ quân sự vừa là quyền, nghĩa vụ của mọi công dân, nhất là thanh niên trẻ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Vì vậy, các trường hợp trốn tránh nghĩa vụ quân sự đáng bị phê phán, bởi đó đi ngược lại truyền thống cách mạng, phẩm cách kiên cường, dũng cảm vốn có của con người Việt Nam. Hiện tượng tìm cách trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự là vừa trái pháp luật vừa trái với đạo đức, ý thức và trách nhiệm của công dân đối với tổ quốc. Những hành vi này được xem là những hành vi trốn tránh trách nhiệm và là hành vi vi phạm pháp luật.

Tại Điều 59 Luật NVQS quy định: Công dân nào có hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự, thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm và vi phạm nhiều lần, thì bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nghị định 37/2022 của chính phủ được Quốc hội thông qua ngày 06/6/2022 quy định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2022 quy định với các hành vi vi phạm trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

Tại Điều 6: Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự được quy định như sau:

1.Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong lệnh gọi kiểm tra hoặc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp huyện theo quy định của Luật NVQS mà không có lý do chính đáng.

2.Phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi cố ý không nhận lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp huyện theo quy định của Luật NVQS mà không có lý do chính đáng.

3.Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a. Người được khám sức khỏe có hành vi gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

b. Đưa tiền, tài sản, hoặc lợi ích vật chất khác trị giá đến dưới 2.000.000 đồng cho cán bộ, nhân viên y tế hoặc người khác để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người được kiểm tra hoặc người được khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

4. Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Tại Điều 7: Vi phạm quy định về nhập ngũ được quy định như sau:

1. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập chung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

2. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi gian dối nhằm trốn tránh thực hiện lệnh gọi nhập ngũ sau khi đã có kết quả khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự đủ điều kiện nhập ngũ theo quy định.

3. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả là: Buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với người có hành vi vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Như vậy với mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng được quy định trong Nghị định 37/2022 này sẽ lớn hơn rất nhiều lần so với quy định cũ của Nghị định 120/2013 trước đây. Ngoài việc xử lý vi phạm hành chính ra thì người vi phạm vẫn phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Vậy Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã thông báo, tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống truyền thanh của xã để toàn thể cán bộ và nhân dân, đặc biệt số công dân Nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự của xã nhà, nắm được những chế độ chính sách đối với quân nhân tại ngũ và khi xuất ngũ, cũng như những quy định mới trong việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng. Từ đó xác định rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, thực hiện nghiêm túc kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024 và những năm tiếp theo.

Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Thuần Hưng

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Đồng chí Trần Quốc Văn, Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự lễ giao, nhận quân năm 2024 tại huyện Khoái Châu (27/02/2024)
- Công tác khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự xã Thuần Hưng(20/10/2023)
- Thông báo lịch tiếp công dân xã Thuần Hưng, Quý IV - năm 2023(09/10/2023)
- Tuyên truyền các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông(06/10/2023)
- RA MẮT MÔ HÌNH “TỔ LIÊN GIA AN TOÀN VỀ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY” VÀ “ĐIỂM CHỮA CHÁY CÔNG CỘNG” ĐỒNG THỜI THỰC TẬP PCCC TỔ LIÊN GIA TẠI XÃ THUẦN HƯNG(29/09/2023)
- Thuần Hưng: Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã họp triển khai công tác tuyển quân năm 2024(19/09/2023)
++ THÔNG BÁO
+ BÀI TUYÊN TRUYỀN KỈ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ HẠNH PHÚC (20/3)
+ Bài tuyên truyền kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910-8/3/2024) và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
+ Hội nghị gặp mặt đầu xuân Giáp Thìn 2024
+ Thông báo tuyển dụng viên chức vào làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND huyện Khoái Châu năm 2023
+ BÀI TUYÊN TRUYỀN: THỰC HIỆN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA MỖI CÔNG DÂN
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Phim tài liệu " Sài Thị từ huyền sử đến lịch sử" Tập 1: Đền Sài Thị một huyền sử đặc sắc
- Phim tài liệu " Sài Thị từ huyền sử đến lịch sử" Tập 2: Sài Thị những dấu son lịch sử
- TP Hung Yen
- LỄ HỘI HOÁN SẮC LÀNG SÀI THỊ THƯỢNG - SÀI THỊ HẠ
- Lưu giữ hồn quê xã Thuần Hưng
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 23
Hôm nay 140
Tháng này: 449
Tất cả: 130,478
THƯ VIỆN ẢNH